• :
  • :
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN TÂN KỲ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Kỳ đẩy mạnh phong trào “già làng làm nhiều việc tốt” 

Toàn huyện Tân Kỳ có 12/22 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm gần đây đời sống vật chất tinh thần của bà con đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt, có được kết quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của các già làng trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn....
Tân Kỳ đẩy mạnh phong trào “già làng làm nhiều việc tốt” 
   Toàn huyện Tân Kỳ có 12/22 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm gần đây đời sống vật chất tinh thần của bà con đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt, có được kết quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của các già làng trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn. 

           Đã hơn 10 năm nay, ông Trương Văn Chất- xóm trưởng xóm Đồi Chè xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ luôn gắn bó tận tâm với công việc của làng bản, ông đã đi đến tận từng gia đình đề tuyên truyền vận động bà con thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động bà con xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, bảo tồn và gìn giữ những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thổ. Đặc biệt, hàng năm ông đã vận động được 140 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, kết quả 3 năm liền xóm Đồi Chè không có người sinh con thứ 3 trở lên. Ông Chất còn tích cực vận động bà con chuyển đổi hơn 100 ha diện tích trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây mía, đem lại nguồn thu nhập khá cho bà con, nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm.

          Ông Trương Văn Chất– xóm Đồi Chè– xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ trao đổi.( Muốn dân tin, trước hết bản thân và gia đình mình phải gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào như phát triển kinh tế, thực hiện tốt chính sách dân số..)

          Cũng như già làng Trương Văn Chất, đã hơn 20 năm giữ chức vụ xóm trưởng và 8 năm liền làm Bí thư Chi bộ, ông Cao Xuân Trường ở xóm Hoàng Trang xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ đã luôn thể hiện tốt vai trò của một già làng trưởng bản có uy tín. Để bà con thực hiện tốt các chủ trương của cấp trên, ông đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nên đã tạo sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của nhân dân. Là xóm có 98% đồng bào dân tộc Thổ sinh sống, trước đây tỷ lệ hộ nghèo khá cao, tuy nhiên khi nhà nước có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm, ông không quản ngại khó khăn đi đến từng hộ dân tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp thêm 70 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt của bà con. Hiện nay, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ông cùng bà con dân bản góp công, hiến đất, tài sản trên đất và đóng góp gần 160 triệu đồng để mở rộng, nâng cấp gần 3 km đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới.

Ông Cao Xuân Trường – xóm Hoàng Trang– xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ nói.( Để dân đồng tình ủng hộ thì mọi chủ trương của cấp trên và của địa phương đều được đưa ra bàn bạc công khai nên nhân dân đồng thuận cao).

          Ông Hoàng Đức Toàn- Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ cho biết. ( ông Cao Xuân Trường là một trong những già làng trưởng bản có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương nên bà con dân bản cũng làm theo và thực hiện tốt các chủ trương, phong trào của xóm).

          Trong những năm qua, phong trào già làng, trưởng bản, người có uy tín làm nhiều việc tốt trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã phát triển sâu rộng. Các già làng đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, trở thành nòng cốt trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đặc biệt là tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến nay 100% xóm bản trong huyện đã thực hiện nếp sống mới, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 65 đến 68%, mỗi xóm bản đã chọn được tiêu chí đột phá xây dựng nông thôn mới, từ đó đã góp phần làm cho xóm bản ngày càng khởi sắc.

         Ông Đậu Đình Nam– Phó Chủ tịch UBMTTQ Huyện Tân Kỳ cho biết thêm .( Những năm gần đây phong trào già làng làm nhiều việc tốt ở Tân Kỳ đã có nhiều việc làm thiết thực, đặc biệt sau hơn 1 năm thực hiện phong trào làm nhiều việc tốt gắn với xây dựng nông thôn mới, đã có 40 già làng tiêu biểu đóng góp hiến đất mở rộng đường giao thông, giúp nhau xóa đói giảm nghèo làm giàu chính đáng và đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết khu dân cư).

          Tận tâm với công việc, nói đi đôi với làm, nêu gương sáng trong mỗi hành động vì cuộc sống no ấm của bà con, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Tân Kỳ đã và đang tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.                                                                                 

           Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết